รอบรู้.. อาเซม ซัมมิท เวทีการประชุมสุดยอดเอเชีย-ยุโรป

ผู้เข้าชม : 4901เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

ขอขอบคุณภาพประกอบจาก asem9.la , เฟซบุ๊ก Yingluck Shinawatra

เมื่อเห็นข่าวว่า นายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เดินทางไปประชุมอาเซม ที่นครเวียงจันทน์ สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งแต่ช่วงเช้าวันที่ 5 พฤศจิกายนที่ผ่านมา หลายคนอาจจะสงสัยว่า การประชุมอาเซมที่ว่า คือการประชุมอะไรกันแน่ เพราะต้องยอมรับว่าการประชุมนี้ ยังไม่ติดหูคนไทยมากนัก ดังนั้น วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับการประชุมอาเซม ซัมมิท กันจ้า

อาเซม คือ การประชุมระหว่างภูมิภาคเอเชียกับยุโรป (Asia-Europe Meeting : ASEM) เกิดขึ้นเนื่องจากในช่วงก่อนการเริ่มการประชุม มีการเชื่อมโยงข้ามภูมิภาคเพียงแค่ 2 แบบคือ การประชุมเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) และการประชุมระหว่างอเมริกากับยุโรป (ทรานส์แอตแลนติก) เท่านั้น ดังนั้นนายกรัฐมนตรีของสิงคโปร์ในช่วงนั้นคือ โก๊ะ จ๊ก ตง จึงได้เสนอแนวคิดการประชุมระหว่างเอเชียกับยุโรปขึ้น เพื่อให้ภูมิภาคเกิดความสมดุล จึงเกิดอาเซมขึ้นในที่สุด

อาเซม ซัมมิท จัดขึ้นครั้งแรกในวันที่ 1-2 มีนาคม พ.ศ. 2539 ที่กรุงเทพมหานคร มีผู้นำเข้าร่วมประชุมทั้งหมด 25 ประเทศ โดยจะเน้นการประชุมในเรื่องการค้าการลงทุนเป็นหลัก หลังจากจบการประชุมครั้งแรกแล้ว ทางอาเซมก็มีกฎว่า จะต้องประชุมทุก ๆ 2 ปี โดยยุโรปกับเอเชียสลับกันเป็นเจ้าภาพ กระทั่งถึง พ.ศ. 2555 ก็เป็นการประชุมครั้งที่ 9 แล้ว

สำหรับการประชุมครั้งนี้ จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-6 พฤศจิกายน 2555 มีผู้นำจาก 46 ประเทศเข้าร่วม และมีน้องใหม่เข้าร่วมประชุมเป็นครั้งแรก ได้แก่ บังกลาเทศ, สวิตเซอร์แลนด์ และนอร์เวย์ โดยมีคำขวัญการประชุมในครั้งนี้คือ Friends for Peace, Partners for Prosperity

สำหรับเนื้อหาขอบเขตการประชุมเป็น 3 ด้านด้วยกันคือ ด้านเศรษฐกิจ ด้านการเมือง และด้านสังคมวัฒนธรรม จากเดิมจะเน้นไปในเรื่องเศรษฐกิจเป็นหลักเท่านั้น เมื่อมองลงไปในเนื้อหาการประชุม ก็จะประชุมในหลาย ๆ เรื่อง อาทิ สภาพอากาศ สภาพการเงิน ค่าครองชีพที่สูงขึ้น ภัยธรรมชาติ โรคระบาด และอื่น ๆ ที่เป็นอุปสรรคในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมระหว่าง 2 ภูมิภาค

อย่างไรก็ตาม ยังมีการประชุมทวิภาคี หรือการประชุมสองฝ่ายระหว่างไทยกับลาวอีกด้วย โดยจะประชุมในเรื่องการเปิดสะพานมิตรภาพไทย-ลาวแห่งที่ 4 ซึ่งน่าจะเริ่มสร้างได้ในเดือนธันวาคมนี้ พร้อมกับรื้อการจัดประชุมคณะรัฐมนตรีระหว่างไทยกับลาวอีกด้วย เพื่อทำให้เกิดความร่วมมือระหว่างสองประเทศแนบแน่นมากขึ้น

ทั้งนี้ การจัดประชุมอาเซม ซัมมิท ของลาว นับว่าเป็นงานใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดมา ดังนั้นทางการลาวจึงได้ประกาศให้โรงเรียนและหน่วยงานราชการที่อยู่ในกรุงเวียงจันทน์ ปิดทำการตลอดทั้งสัปดาห์ และวางกำลังรักษาความปลอดภัยเป็นจำนวนมากอีกด้วย

สำหรับ 46 ประเทศที่เป็นสมาชิกอาเซม ได้แก่ ออสเตรเลีย, ออสเตรีย, เบลเยียม, บรูไน, บัลแกเรีย, กัมพูชา, จีน, ไซปรัส, สาธารณรัฐเช็ก, เดนมาร์ก, เอสโตเนีย, ฟินแลนด์, ฝรั่งเศส, เ